Chăm sóc sức khỏe - Oliu.vn: Dầu ô liu, dầu oliu nguyên chất, dau oliu Extravirgin, dau olive oil | UG-Trad

Oliu.vn

Chăm sóc sức khỏe

Tác dụng của dầu oliu trước tiên phải kể đến đó là nó chứa các acid béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa cao giúp giảm nguy cơ ung thư và các bệnh mãn tính khác. Hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng dầu oliu tốt cho tim thông qua việc giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol có lợi cho sức khỏe.

Giá trị đối với sức khỏe

Làm khỏe hệ tim mạch: Các nghiên cứu cho thấy người tiêu thụ 25 ml dầu oliu mỗi ngày trong 1 tuần sẽ có tác dụng làm giảm cholesterol có hại và tăng cường khả năng chống ôxy hóa. Các acid béo, chất chống ôxy hóa và silicium có trong dầu oliu giúp cân bằng hàm lượng cholesterol và bảo vệ động mạch. Vì thế, hãy thay thế dầu ăn hàng ngày bằng dầu oliu kết hợp với nhiều loại khác nhằm đa dạng hóa nhu cầu của cơ thể.

Giúp tiêu hoá tốt: Trước khi ăn tiệc, nên dùng vài quả oliu cho món khai vị giúp tráng dạ dày mà không làm no. Ngoài ra, để kích thích quá trình chuyển hoá và cân bằng của ruột hãy kết hợp với dầu oliu với chất xơ và chế phẩm từ sữa lên men đồng thời uống thêm nhiều nước.

Chống táo bón: Dầu oliu còn có khả năng chống táo bón, thích hợp với người ít vận động và bị stress. Có thể sử dụng từ 1-2 muỗng cà phê dầu oliu để uống vào lúc sáng sớm trước bữa điểm tâm.

Dầu oliu cũng tốt cho đường tiêu hóa: Dùng 1 muỗng canh dầu oliu khi bụng đói sẽ giúp giảm chứng ợ nóng và khó chịu ở dạ dày.

Có lợi cho người bị bệnh viêm dạ dày: Dầu oliu còn có lợi cho người bị bệnh viêm dạ dày và viêm loét đường ruột, đồng thời nó có thể kích thích dịch mật bài tiết, làm cho chất mỡ giảm thấp và hòa tan, dễ được niêm mạc đường ruột hấp thụ. Dầu oliu cũng có khả năng làm giảm sự hình thành sỏi mật.

Ngăn ngừa ung thư đại tràng: Dầu oliu còn có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng. Các nghiên cứu đã chỉ ra những người tăng cường tiêu thụ dầu oliu sẽ ít có nguy cơ bị ung thư đại tràng so với những người không sử dụng.

dau oliu va suc khoeDầu oliu Lungavita

Các công dụng tuyệt vời khác của dầu oliu

Dầu oliu đã xuất hiện trong bếp của các bà nội trợ Việt Nam từ lâu như một thành phần không thể thiếu cho nhiều món ăn theo phong cách phương Tây. Nhưng bên cạnh vai trò là nguyên liệu trong nấu nướng, dầu oliu còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác mà có thể nhiều người chưa biết.

Làm đẹp da

Bỏ vài giọt dầu oliu vào nước tắm hàng ngày sẽ giúp bạn có làn da mịn màng, mềm mại hơn. Dầu oliu còn có tác dụng điều trị mụn trứng cá. Sử dụng hỗn hợp gồm 4 thìa muối tinh dầu trộn đều với 3 thìa dầu oliu xoa đều lên mặt.

Giữ như vậy trong vòng 1-2 phút sau đó rửa sạch mặt bằng nước ấm. Bôi hỗn hợp này mỗi ngày 1 lần trong 1 tuần, sau đó giảm xuống 2-3 lần/tuần cho đến khi giảm hẳn mụn trứng cá.

Ngoài ra, dầu oliu còn có thể sử dụng thay thế bọt cạo râu cho nam giới. Nó không những làm cho lưỡi dao cạo dễ dàng di chuyển mà còn giữ ẩm cho da, giúp bạn cạo sạch râu mà không bị rát cũng như không làm xây xước da mặt.

Cải thiện tóc khô

Làm nóng nửa chén dầu oliu tinh khiết (chỉ đun dầu đến mức cảm thấy ấm tay, không đun sôi) và trải đều lên tóc, sau đó cuốn kín trong một khăn bông ấm trong 30-45 phút. Xả sạch lại bằng nước và gội đầu như bình thường. Mái tóc khô ráp và dễ gẫy sẽ trở nên suôn mềm, bóng mượt.

Tìm lại sức sống cho bờ môi khô nẻ

Đôi môi thường bị khô nứt nẻ hay thậm chí là chảy máu vào những ngày đông khô hanh. Thật chẳng tự tin chút nào, nếu như bạn thoa son lên cặp môi kiểu như vậy. Son sẽ bị bong đi hoặc bờ lên.

Muốn tìm lại sức sống cho bờ môi, để đôi môi luôn mềm, mịn, và mọng đỏ chỉ đơn giản, bạn nên dùng dầu oliu thoa lên môi hàng ngày.

Trong trường hợp bạn vô tình nuốt phải dầu oliu, bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm sẽ không có bất cứ phản ứng nào xảy ra, bởi dầu oliu rất lành tính, người ta còn có thể dùng dầu oliu như một loại thực phẩm có thể ăn được.

Tẩy trang

Để việc tẩy trang được nhanh chóng, lấy đi những bụi bẩn và chất nhờn tích tụ tại lỗ chân lông một cách dễ dàng. Không cần phải áp dụng theo những cách tẩy trang "công phu", mà bạn chỉ cần dùng dầu oliu bôi lên mặt khoảng mấy phút sau đó rửa sạch lại mặt với nước ấm.

Tẩy sạch dầu mỡ và vết sơn

Nếu da bạn không may bị dính sơn hoặc dầu máy, hãy dùng một thìa dầu oliu trộn với một thìa đường hoặc muối chà xát liên tục lên các vết bẩn trong vài phút rồi rửa lại bằng xà phòng và nước sạch.

Tất cả các vết dầu mỡ hay vết sơn sẽ biến mất, trả lại cho làn da sạch sẽ và mềm mại. Trong trường hợp sơn dính lên tóc, bạn cũng có thể làm sạch bằng cách dùng một miếng bông thấm dầu oliu chà nhiều lần lên vết bẩn.

Làm mới đồ đạc

Đồ gỗ dùng lâu thường xuyên bị xỉn màu, bám bẩn. Hãy khắc phụ bằng cách sử dụng dung dịch gồm 2 phần dầu oliu và 1 phần nước cốt chanh (hoặc giấm) xịt lên bề mặt đồ đạc và giữ trong 1-2 phút, sau đó lau lại bằng khăn mềm hoặc giấy.

Dầu oliu còn rất hiệu quả trong việc làm sáng các đồ dùng bằng inox. Nồi, xoong, dao inox dùng  lâu bị xuống nước sau khi lau nhiều lần bằng khăn tẩm dầu oliu có thể khôi phục lại vẻ sáng bóng.

Dùng dầu oliu chải trên những chỗ rạn, nứt của đồ da cũ, để 30 phút rồi lau lại bằng giẻ mềm sẽ giúp bề mặt đồ da trở nên mềm mại và bóng đẹp gần như mới.

Dầu oliu và sức khỏe

Tác dụng của dầu oliu trước tiên phải kể đến đó là nó chứa các acid béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa...
Những mẹo ăn kiêng đơn giản và dễ làm sau đây sẽ giúp bạn vừa có thân hình thon thả tràn đầy năng lượng vừa có tinh thần sảng khoái.

Những bí quyết đã được kiểm định bởi các đầu bếp và chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng sẽ cho bạn thấy những lợi ích của một chế độ ăn giàu vitamin. Hãy tự thưởng cho mình những bữa ăn hợp lý theo các hướng dẫn cơ bản sau để vừa có thể tiết kiệm tiền, vừa không tốn công tống khứ đồ ngọt khỏi tủ lạnh của bạn.

Thêm dầu oliu cho món salad

0109 dauoliu

Dầu oliu là một trong những thành phần không thể thiếu trong công thức cho món salad chứa ít calo. Loại dầu ăn có mùi vị ngon lành này giàu chất béo đơn bão hòa góp phần làm giảm lượng cholesterol trong máu bạn. Chính vì chứa ít calo nên dầu oliu trở thành một công cụ hữu ích trong việc giảm cân và giúp tinh thần bạn luôn phấn chấn.

Phomát mềm

0109 phomai

Giảm lượng calo hấp thu vào cơ thể bằng cách có những lựa chọn khéo léo cho bữa ăn kiêng. Những loại phomát cứng như Gruyere hay Cheddar chứa hàm lượng calo cao trong khi phomát mềm làm từ sữa dê hay phomát Brie là thức ăn tốt nhất trong suốt quá trình giảm cân của bạn.

Bạn nên kết hợp những thực phẩm ngon và bổ này với bánh mì hay bánh quy để chế ngự cơn đói với một bữa sáng hay bữa ăn nhẹ tuyệt vời.

Rau củ quả đủ màu sắc

0109 rauqua

Chuẩn bị món salad ngon lành hấp dẫn với các loại rau củ quả đủ màu sắc. Rau diếp, ớt đó, cải xanh và càrốt chắc chắn sẽ không thể thiếu trong công thức diệu kỳ cho một món ăn kiêng.

Các loại rau củ quả này chứa nhiều vitamin và chất chống oxi hóa sẽ hỗ trợ trong việc đốt cháy các mô mỡ trên cơ thể.

Dùng bò nướng thay cho dămbông

0109 bonuong

Thịt dămbông là một trong những kẻ thù lớn nhất trong suốt quá trình giảm cân của bạn. Để thỏa mãn cơn thèm ăn thịt, hãy dùng thịt bò nướng, nó vừa chứa ít chất béo bão hòa vừa giàu chất sắt.

Hãy bổ sung đủ lượng vitamin B để đảm bảo cho cơ quan tiêu hóa và trao đổi chất được hoạt động tốt. Thịt dămbông cũng chứa nhiều kiềm làm cản trở sự thải chất béo ra khỏi cơ thể.

Lấy chất ngọt từ cây mía

0109 mia

Kỳ nghỉ nhàn rỗi là lúc bạn khó tránh khỏi cám dỗ của đồ ngọt như bánh kẹo hay sôcôla...

Để có thể tuân theo nghiêm túc kế hoạch giảm cân của mình, hãy ăn kẹo làm từ mía thay vì ngấu nghiến sôcôla chứa nhiều calo.

Mía không có chất béo và tương đương với 4 calo trong khi sôcôla rất giàu calo và chất bột đường.

Kẹo bạc hà cay cũng là một vị cứu tinh cho cơn thèm đồ ngọt của bạn.

Lựa chọn thực phẩm một cách thông minh
0109 thucanthongminh

Đây là một trong những mẹo ăn kiêng hữu ích được minh chứng qua thời gian mà bạn có thể dùng để thỏa mãn cơn thèm ăn của mình theo một cách hoàn toàn tích cực.

Hãy lựa chọn một bữa ăn khỏe mạnh với salad và những thức ăn ngon ở trên để có thể tự tin xuống phố vơi dáng người thon thả./.
(Đẹp/Vietnam+)

 

Chế độ ăn uống khoa học đẩy lùi nỗi lo mỡ thừa với dầu oliu

Những mẹo ăn kiêng đơn giản và dễ làm sau đây sẽ giúp bạn vừa có thân hình thon thả tràn đầy năng lượng vừa...

Một acid béo tìm thấy trong dầu Oliu và những chất béo bão hòa đơn tốt cho sức khỏe khác có thể ngừa được sự giằn vặt của cơn đói, theo một nghiên cứu mới đây ở đại học UCI (University of California, Irvine). Người ta hy vọng sẽ có ngày tìm ra thuốc để giới hạn thèm ăn. 

Acid béo trong dầu Oliu có thể ngừa được đói bụng

Một acid béo tìm thấy trong dầu Oliu và những chất béo bão hòa đơn tốt cho sức khỏe khác có thể ngừa được sự giằn...

Xem tiếp...

omega-3-acid-beo-va-suc-khoe-1

 Ngày nay, chúng ta đều lưu tâm tới việc giảm chất béo trong thực phẩm vì e ngại một số bệnh gây ra do chất dinh dưỡng này. Nhưng thực ra chất béo rất cần thiết cho cơ thể mặc dù một vài loại có khả năng gây ra ảnh hưởng không tốt lắm, nếu ta dùng quá nhiều.

Thành ra lời khuyên chung là nếu chất nào có tác dụng xấu thì ta tiết giảm, mà tác dụng tốt ta nên dùng thêm một chút. Một trong những thứ được coi như tốt đó là chất béo của cá mà ta thường biết qua tên acid béo Omega-3.

 Omega-3 thuộc nhóm acid béo thiết yếu (essential Fatty Acid), cơ thể không tạo ra được nhưng lại rất cần cho sự tăng trưởng và các chức năng của tế bào. Cho nên thực phẩm cần có chúng.

 Có ba loại Omega-3 chính là : eicosapentaenoic acid (EPA), docosahexanoic (DHA) và alpha-linoleic (ALA).
Ðây là loại chất béo đa không bão hòa, thường thấy trong các loại cá và ở một vài loại thảo mộc như:
      - Hải sản: trong cá  hồi, cá trích, cá mòi,  cá bơn, cá lam, tuna, cá thu, cá trê.
      - Thực vật: dầu canola, hạt cây lanh, hạt cây bồ đào, hạt và dầu hồ đào, cây gai dầu, dầu mầm lúa mì, dầu đậu nành, thực phẩm chế biến từ đậu nành, rong biển, rau có lá màu xanh.
      - Thịt  thú rừng như hươu, trâu.
Xin nhắc lại là chất béo (lipid) được chia ra làm nhiều nhóm khác nhau.
Nhóm bão-hòa, có nguồn gốc từ động vật mà nếu dùng nhiều quá thì sẽ gây ra một số ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.
Loại không-bão-hòa, tương đối lành hơn và thường được khuyên nên dùng thay cho loại trên.
không-bão-hòa lại chia ra đơn-không-bão hòa có trong thực vật như dầu Oliu, canola, quả avocado, đậu phụng; và đa-không-bão-hòa với omega-6 trong dầu ngô, dầu hoa rum (safflower) và omega-3 trong cá.

Trong hơn hai mươi năm vừa qua, đã có  nhiều quan sát thực tế và nghiên cứu khoa học cho thấy Omega- 3 là một đồng minh của ta trong chiến dịch chống một số bệnh tật như các bệnh tim mạch, ung thư vú, nhức  đầu, đau khớp xương.

omega-3-acid-beo-va-suc-khoe-2Kết quả do quan sát

Dân Eskimo sống gần Bắc cực tiêu thụ rất nhiều cá và các chất béo trong cá. Thống kê dịch tễ cho biết họ ít mắc bệnh tim mạch, nhiều người có huyết áp bình thường, máu ít bị đóng cục. Ngoài ra họ cũng tránh được một số bệnh khác như tiểu đường, viêm bao tử, đau nhức khớp xương, hen suyễn, bệnh vẩy nến (psoriasis). Trong máu của họ, cholesterol xấu LDL rất thấp mà cholesterol lành HDL lại cao, máu cũng loãng hơn.

Sự kiện này cũng thấy ở dân chài lưới bên Nhật mà thực phẩm chính là cá.
Trong phần ăn của dân Á Châu, cá chiếm tỷ lệ khá cao nên họ ít mắc bệnh tim hơn người phương Tây, nơi mà thịt động vật có vú là thực phẩm căn bản.
Tiến sĩ Daan Kromhout, thuộc Ðại Học Leiden bên Netherland, quan sát dân chúng ở thành phố Zutphen thấy rằng tỷ lệ tử vong vì bệnh tim thấp hơn tới 50% ở nhóm người ăn 30gr cá một ngày so với người không ăn cá. Ông ta kết luận là chỉ cần ăn cá hai hay ba lần một tuần là có thể ngừa được một số bệnh tim mạch.

 Kết quả do nghiên cứu

Công dụng của Omega-3 đã và đang được khoa học nghiên cứu rộng rãi.
Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy Omega 3 có tác dụng tốt tới một số trường hợp như sau:

Omega-3 với cholesterol trong máu.

Omega- 3 giảm lượng triglyceride trong máu, nhất là người có quá cao chất này bằng cách ngăn chặn sự tổng hợp cholesterol VLDL và triglyceride ở gan.
Các nghiên cứu ở Úc Châu cho thấy mỡ cá có thể hạ cholesterol trong máu kể cả trường hợp tiêu thụ thực phẩm có nhiều cholesterol. Trong nghiên cứu này, 6 người được dùng 3 chế độ ăn uống khác nhau: chế độ bình thường với lượng chất béo trung bình; chế độ ít cholesterol cộng thêm 40 gr dầu mỡ cá; và một chế độ có cholesterol cao với lòng đỏ trứng gà cộng thêm 40 gram mỡ cá.
Kết quả: Trong chế độ 1 và 2 nếu có cho thêm mỡ cá mỗi ngày thì lượng cholesterol trong máu giảm đáng kể, còn trong chế độ số 3, lượng cholesterol trong máu không tăng bao nhiêu.
Ngoài ra, nghiên cứu này cũng còn cho thấy là dầu mỡ cá có thể làm giảm lượng triglycerides, một chất béo có thể gây bệnh tim mạch.
Dùng chung, omega-3 có thể tăng hiệu năng của thuốc hạ cholesterol nhóm “statin”.

Omega-3 với bệnh tim mạch

Omega 3 có tác dụng ngăn ngừa tiểu huyết cầu dính với nhau do đó giúp mạch máu khỏi bị nghẽn, tránh được nguy cơ nhồi máu cơ tim. Trong các nghiên cứu gần đây, người ta còn thấy chất béo này có tác dụng ngăn các mảng vụn bám vào vách mạch máu. 
Một nghiên cứu của viện Tim Mạch Trung Ương ở Tây Ðức cho thấy là cá có khả năng hạ huyết áp. Trong nghiên cứu này, một nhóm người có áp huyết hơi cao được cho dùng 2 hộp cá thu (mackerel) mỗi ngày trong hai tuần. Sau đó họ được chuyển qua chế độ ăn 3 hộp cá mỗi tuần trong 8 tháng. Kết quả là sau giai đoạn đầu, mức cholesterol, triglycerides, huyết  áp của họ giảm một cách đáng kể, đồng thời lượng HDL tốt lại tăng.
Tới giai đoạn hai, khi cá bị cắt giảm thì cholesterol và triglycerides của họ trở lại mức trước khi họ ăn cá, ngoại trừ huyết áp vẫn ở mức thấp. Lý do có thể là chất béo của cá làm giãn thành động mạch, tăng phế thải nước và muối sodium qua nước tiểu do đó huyết áp giảm.
Theo kết quả nghiên cứu của Bác sĩ Frank Hu, Ðại Học Y Tế Công Cộng Harvard, thì omega-3 có tác dụng chống loạn nhịp tim ở động vật nên có thể giảm nguy cơ chết vì tim ngưng đập bất thình lình. Quan sát việc ăn uống ở trên 76,000 phụ nữ, ông ta thấy nhóm nào dùng nhiều omega- 3 thì ít nguy cơbị cơn kích tim.
Hội Y Tim Mạch Hoa Kỳ có đưa ra đề nghị như sau:
- Bệnh nhân không có bằng chứng bị bệnh Ðộng Mạch Vành: Ăn nhiều loại cá khác nhau ít nhất hai lần mỗi tuần.
- Bệnh nhân xác định có bệnh Ðộng Mạch Vành: Dùng khoảng 1 gram EPA+DHA mỗi ngày, tốt hơn là từ chất béo của cá.
- Bệnh nhân cần giảm triglycerides: Dùng từ 2 tới 4 gram EPA+DHA mỗi ngày dưới dạng viên và dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
Bệnh nhân nào dùng thêm quá 3 gram omega-3 mỗi ngày đều phải được bác sĩ quyết định.

Omega-3 và bệnh khớp xương

Bác sĩ chuyên khoa Joel M.Kremer ở đại học y khoa Albany, New York theo dõi một nhóm 33 người có bệnh nhức khớp xương uống 15 viên mỡ cá mỗi ngày và một nhóm uống thuốc vờ (placebo). Sau 14 tuần lễ, nhóm uống  mỡ cá ít bị nhức khớp xương và ít mệt mỏi hơn nhóm uống thuốc vờ.
Theo bác sĩ Alfred D. Steinberg thì omega-3 của cá có tác dụng chống viêm như chất prostaglan- dins, khiến khớp bớt cứng và sưng.
Nghiên cứu ở loài vật cho thấy dùng omega-3 có thể giảm nguy cơ loét bao tử của thuốc chống viêm không có steroid.

Omega-3 và chứng nhức đầu

Tại University of Cincinnati, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc dùng omega-3 để làm giảm tần số của chứng nhức nửa đầu cũng như làm cơn nhức đầu nhẹ hơn.

Omega-3 và bệnh tiểu đường

Theo một báo cáo trong Journal of Medicine của Hòa Lan năm 1986, dầu mỡ cá có khả năng tăng cường công hiệu của insulin trong việc kiểm soát đường trong máu.

Omega-3 và ung thư

Tiến sĩ Rashida A Karmali của viện đại học Rutgers và trung tâm nghiên cứu ung thư Memorial Sloan-Kettering đã nghiên cứu tác dụng của dầu mỡ cá đối với ung thư vú và nhiếp hộ tuyến của chuột. Kết quả là dầu mỡ cá đã chận đứng sự nẩy nở của các nhọt ung thư.
Mặc dù đây chỉ là nghiên cứu ở chuột mà từ chuột tới con người là một quãng đường dài, nhưng kết quả này cũng là một bước đầu đầy khích lệ.
Các cuộc nghiên cứu tương tự ở trường thuốc của các Viện Ðại Học Rochester vàCornell đều cùng có kết quả như trên. Tiến sĩ Karmali kết luận “ Kết quả nghiên cứu cho thấy là mỡ Omega-3 có những đặc tánh đáng được nghiên cứu và phát huy để nó có thể trở thành loại thuốc ngừa chống vài loại ung thư”.
Theo công bố của British Journal of Cancer, khi dân chúng ăn nhiều thịt và mỡ bão hòa đồng thời cũng dùng mỡ cá thì nguy cơ bị ung thư vú và ruột già giảm.
Kết quả nghiên cứu của Michigan State University cho hay dầu mỡ cá làm ngưng sự tăng trưởng tế bào ung thư vú lấy ở người rồi cấy vào chuột trong phòng thí nghiệm.
Tập san y học The Lancet có đăng kết quả nghiên cứu về dinh dưỡng của một số người Thụy Ðiển. Nhóm người mỗi ngày ăn một lượng mỡ cá vừa phải thì ít bị nguy cơ ung thư nhiếp tuyến hơn nhóm người không ăn cá.
Giáo sư Hans Krokan thuộc trung tâm nghiên cứu UNIGEN, Na Uy, cho hay omega-3 có khả năng tiêu diệt một số loại tế bào ung thư và trong tương lai dầu cá có thể được dùng để chữa ung thư cùng với các phương pháp trị liệu căn bản khác.

Omega-3 với bệnh tâm thần.

Não bộ là cơ quan có tỷ lệ chất béo khá cao, tới 60% trọng lượng. Nghiên cứu gần đây cho hay Omega-3 dường như giúp tế bào thần kinh hoạt động tốt hơn. Nhờ đó sự suy tư, diễn tả cảm xúc đều trôi chảy, tích cực hơn.
Ngoài ra omega-3 cá có thể làm giảm triệu chứng khó chịu khi có kinh kỳ, giảm tiêu chẩy và đau bụng ở bệnh bị bệnh viêm ruột (bệnh Crohn), giảm cơn suyễn, bớt trầm cảm, tăng cường tính miễn dịch của cơ thể, và rất cần thiết cho sự tăng trưởng bình thường của não bộ, nhất là ở thai nhi và trẻ sơ sinh.

Omega-3 Acid Béo và Sức KhỏeDùng bao nhiêu cho vừa

Chất béo omega-3 có tự nhiên ở nhiều loại cá nước lạnh như cá thu, cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá ngừ và trong một số thực vật như dầu canola, đậu nành, hạt lanh (flax seed). Muốn được hưởng những ích lợi của dầu mỡ cá Omega-3, ta không cần phải tiêu thụ một lượng cá lớn như người Eskimo.
Theo các cuộc nghiên cứu kéo dài 20 năm ở Hòa Lan thì chỉ cần ăn cá 2 lần trong một tuần là đã được giảm đến phân nửa các vụ tai biến về tim mạch so với người không ăn một chút cá nào.
Theo Giáo sư William E.Connor của Viện Khoa Học Sức Khỏe ở tiểu bang Oregon thì chỉ cần ăn chừng 180 gr cá, một lần mỗi tuần thì đã đủ để hưởng sự che chở của Omega-3.
Theo Health Canada và Brtish Nuitrition Task Force thì ta nên ăn khoảng 0,5% tổng số lượng calories mỗi ngày dưới hình thức omega-3 fatty acid.
Omega-3 cũng được bán trên thị trường dưới dạng viên mà theo nhiều người có kinh nghiệm thì dùng một hoặc hai viên mỗi ngày là quá đủ. Ngoài ra, cần được sự hướng dẫn của bác sĩ để phòng ngừa tác dụng phụ, dùng quá nhiều cũng như tương tác với các dược phẩm khác.
Sự an toàn, công hiệu, phân lượng của viên dầu cá chưa được kiểm chứng, xác định và các nhà chuyên môn đều khuyên là không nên thay thế cá trong thực phẩm bằng dầu cá.

Vài dè dặt với acid béo omega-3

Dùng quá nhiều omega-3 cá, nhất là loại viên dầu, có nguy cơ băng huyết vì tác dụng loãng máu của chất béo; nguy cơ khó chịu cơ quan tiêu hóa, thiếu hồng huyết cầu hoặc tai biến động mạch não. Những ai đang uống thuốc Aspirin hoặc thuốc chống đau nhức cũng nên cẩn thận khi dùng mỡ cá vì cả hai  đều làm máu loãng. Bệnh nhân dùng thuốc suy tim nhóm Digitalis cũng phải cẩn thận vì chất béo cá có thể làm tăng tác dụng của các thuốc này.
Chất béo của cá cũng có rủi ro nhiễm hóa chất, nhất  là thủy ngân. Cá mập (shark), cá thu vua (Mackerel king) có nhiều. Tôm, cá sardine, cá ngừ tuna có rất ít. Phụ nữ có thai nên dè dặt lựa cá ít nhiễm thùy ngân để tránh rủi ro cho thai nhi.
Cũng cần phân biệt chất béo trong mỡ cá với dầu gan cá như dầu gan cá thu Cod-Liver oil, dầu gan cá Mập. Các dầu này được dùng trong việc trị bệnh từ thuở xa xưa, khi sinh tố chưa được khám phá. Ta còn nhớ, cách đây dăm chục năm, con trẻ bên nhà được cho uống mỗi ngày một thìa dầu gan cá tanh muốn ói. Khi đó ta chỉ biết là dầu gan cá rất bổ xương, làm cơ thể mau lớn
Ngày nay ta biết là dầu gan cá có nhiều sinh tố A và D và một ít sinh tố E.
Trong 100 gr dầu cá có khoảng 85.000IU sinh tố A, 8500 IU sinh tố D và 20mg sinh tố E.
Dầu gan cá rất dễ bị hư hao vì không khí, nên cần được đậy kín và cất nơi không có ánh sáng. Dầu gan cá được bán dưới hình thức viên hoặc nước.

Chất béo trong các loại thủy sản

Thông thường cá biển có nhiều Omega-3 hơn cá sông, đặc biệt những loại cá béo như cá mòi (sardine), cá xô mông (salmon), cá thu (markerel).
Còn tôm cua thì sao? Tuy chúng có 1 lượng cholesterol đi đôi với lượng Omega-3 nhưng may mắn là lượng Omega 3 của chúng đủ khả năng kềm chế ảnh hưởng không tốt của cholesterol.
Số lượng acid béo Omega-3 trong 4 Oz hoặc 120 gr hải sản:
Cá hồi: 3.6 gr; Cá ngừ:2.6 gr; Cá thu: 1.8 tới 2.6 gr; Cá Herring: 1.2- 2.7 gr, Cá trout: 1.0 gr; Cua hoàng đế: 0.6 gr; Tôm: 0.5 gr.

Kết luận

Acid béo Omega-3 được coi như có tác dụng tốt cho cơ thể và ta nên dùng thường xuyên.
Thực phẩm có nhiều chất béo này là cá. Mà cá lại là món ăn mà dân mình rất ưa thích. Những món ăn như cháo ám cá quả miền Bắc, bún riêu cá Kiên Giang, cá rô Ðầm Sét kho vùi trấu, cá sứt mũi sông Chu nấu với dưa cải sen núi Mục đều nổi tiếng khắp ba miền quê hương đất nước.
Trời vào Ðông lạnh lạnh mà được khúc cá thu kho với vài miếng nho nhỏ thịt heo, nắm lá chè tươi, vài quả chám, ăn với cơm gạo tám thơm thì quả là “có cá đổ vạ cho cơm”. Chẳng gì ngon bằng. Mà lại có lợi cho sức khỏe nữa.

 Bác sĩ Nguyễn Ý-ÐỨC

(Nguồn: yduocngaynay.com)

 

 

Omega-3 Acid Béo và Sức Khỏe

 Ngày nay, chúng ta đều lưu tâm tới việc giảm chất béo trong thực phẩm vì e ngại một số bệnh gây ra do chất...
Acid Béo Omega-3 hữu ích cho bảo vệ tim mạch

Acid béo omega-3 hay n-3 là những acid béo có dấu nối đôi ở vị trí carbon thứ 3 kể từ gốc methyl cuối cùng của chuỗi carbon. Ba acid béo omega-3 quan trọng trong ngành dinh dưỡng là:
- ALA (acid alpha-linoleic acid với chuỗi 18 carbon và 3 dấu nối đôi)
- DHA (docosahexaenoic acid với chuỗi 22 carbon và 6 dấu nối đôi)
- EPA ( eicosapentaenoic acid với chuỗi 20 carbon và 5 dấu nối đôi)

Acid Béo Omega-3 trong dầu oliu hữu Ích Cho Tim Mạch

Acid béo omega-3 hay n-3 là những acid béo có dấu nối đôi ở vị trí carbon thứ 3 kể từ gốc methyl cuối cùng của chuỗi...

Xem tiếp...

 

Về Oliu.vn

Chuyên phân phối, bán buôn bán lẻ các sản phẩm dầu ô liu (Olive Oil) thương hạng từ các nước thuộc vùng địa trung hải...

Đọc thêm về oliu.vn

Đăng ký bản tin

Nhận bản tin mới nhất trên trang của chúng tôi:

Đánh dấu trên mạng xã hội

Đăng ký tất cả các Rss hoặc phần bạn quan tâm..

FeedTwitterFacebook

Liên hệ ngay

0915 367 868

Bạn đang ở đây: Home Kiến thức về Ô liu Ô liu & Sức khỏe Chăm sóc sức khỏe Chăm sóc sức khỏe